Thứ bảy, 20/04/2024 - 02:32|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Tự Lạn

TUYÊN TRUYỀN VỀ BỆNH DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO VIRUS CORONA

Hiện nay bệnh viêm phổi do chủng virus corona mới gây ra xuất phát từ Thành phố Vũ Hán Trung Quốc đang là nỗi lo cho toàn dân trên thế giới.

Nhà khoa  học  Leo Poon, người  đầu tiên giải mã virus corona, cho rằng chủng  virus mới chắc chắn đã phát sinh từ động vật rồi lây sang con người.

Virus corona gây ra bệnh viêm phổi và sau đó không có phản ứng với điều trị kháng sinh(tức là điều trị bằng kháng sinh không có tác dụng ).

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu do sự bùng phát và lây lan của virus corona.

Dưới đây là những điều cần biết về virus corona.

Virus corona là gì ?

Theo Trung tâm phòng chống và kiểm soát bệnh dịch, virus corona là một họ lớn gồm nhiều chủng virus khác nhau phổ biến trong động vật. Trong  một số trường hợp hiếm hoi chúng có thể lây nhiễm từ vật sang người.

Các triệu chứng khi nhiễm virus corona.

Các chủng virus này có khiến con người sinh bệnh, thường là các bệnh liên quan tới đường hô hấp trên ở mức từ nhẹ tới trung bình,tương tự như chứng cảm lạnh thông thường.

Các triệu chứng biểu hiện của nhiễm virus corona gồm chảy nước mũi, ho, đau họng, đau đầu và sốt, khó thở. Các triệu chứng này có thể kéo dài trong vài ngày.

Với những người có hệ miễn dịch yếu, người cao tuổi và trẻ em, có khả năng virus corona còn gây các bệnh liên quan đường hô hấp dưới như viêm phổi hay viêm cuống phổi.

Cách thức lây lan

Các chủng virus corona có thể lây nhiễm qua tiếp xúc giữa người và vật.

Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm.

Virus này cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân đôi khi cũng bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.

Điều trị virus corona thế nào?

Chưa có cách điều trị cụ thể.Trong hầu hết các trường hợp, các triệu trứng bệnh sẽ tự hết. Các bác sĩ có thể giảm nhẹ các triệu chứng này bằng cách kê thuốc giảm đau hay giảm sốt.

Việc ở phòng có độ ẩm đủ hoặc tắm nước nóng cũng sẽ giúp giảm đau họng và ho.

Người bệnh nên uống nhiều nước, chất lỏng, nghỉ ngơi và ngủ càng nhiều càng tốt. Trong trường hợp các triệu chứng không thuyên giảm mà thậm chí có dấu hiệu nặng hơn, cần tới bác sĩ ngay.

Phòng bệnh do virus corona gây ra

Hiện chưa có vắcxin phòng ngừa virus corona. Tuy nhiên chúng ta có thể giảm nguy cơ nhiễm bệnh bằng cách hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bị bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng; súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, vứt các khăn giấy lau mũi miệng vào thùng rác riêng có đậy nắp. Đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ, không hút thuốc lá.

Vệ sinh môi trường, duy trì thông khí nơi ở hoặc nơi làm việc tốt. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp các vật nuôi, động vật hoang dã.

Năm 2024 : 1.006